Ngày hội “Văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”

Triết gia Thomas Carlyle (Scotland) từng phát biểu: “Tất cả những gì con người đã làm, nghĩ hoặc trở thành được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách.”

   Từ xa xưa đến nay, sách luôn là kho tàng tri thức của nhân loại. Tuy nhiên, ở thời đại Kỷ nguyên số, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động rất lớn đến văn hóa đọc sách của các thế hệ, đặc biệt là giới trẻ. Văn hóa “nghe – nhìn” dường như đã lấn át văn hóa đọc, khiến giới trẻ xa dần với thói quen đọc sách mỗi ngày.

   Không thể phủ nhận, các phương tiện nghe nhìn ngày nay quá hấp dẫn, vừa đa phương tiện, vừa dễ dàng truy cập một lượng tri thức khổng lồ. Nhưng những cuốn sách không chỉ mang lại cho người đọc kiến thức mà còn là một phương cách để hoàn thiện con người, giúp rèn luyện những kỹ năng, tình cảm và thói quen hữu ích, phát huy khả năng sáng tạo, năng lực tưởng tượng để có được một cuộc sống thi vị và bổ ích.

   Có quan niệm cho rằng đọc sách là lạc hậu, lên mạng tìm thông tin mới là thời thượng... Internet dĩ nhiên chứa rất nhiều thông tin, nhưng vì có quá nhiều thứ để đọc sẽ khiến bạn mất tập trung. Trong khi đó, mỗi lần đọc một cuốn sách sẽ giúp người đọc có nhiều ấn tượng và ký ức đẹp. Tiểu thuyết gia người Mỹ- Louisa May Alcott đã từng nói: “Sách hay cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa.” Đọc một cách chọn lọc, những quyển sách hay sẽ giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống.

   Với chủ đề “Văn hóa đọc trong Kỷ nguyên số”, ngày Hội sách năm 2019 của Trung tâm Thông tin – Thư viện Học viện Cán bộ Hồ Chí Minh được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, trong học tập và đời sống xã hội, góp phần xây dựng, phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội nhân văn tươi đẹp. Ngày Hội sách là chương trình nằm trong hoạt động hưởng ứng Lễ Khai giảng năm học mới 2019 - 2020 của Học viện Cán bộ, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 10 năm 2019.

   Hội sách thu hút các nhà xuất bản nổi tiếng như Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ, Nhà xuất bản Tổng hợp, Nhà xuất bản Phụ nữ... tham gia trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách có nội dung phong phú, hấp dẫn về tinh hoa tri thức nhân loại; về lịch sử, dân tộc, về văn chương Việt Nam qua các thời kỳ; ký ức đô thị và con người Sài Gòn; về sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng của nước ta...

   Tại Hội sách, Ban Tổ chức giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu: Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh với nền văn hóa Việt Nam, Nhân cách đạo đức Hồ Chí Minh – Giá trị và sức lan tỏa, Chấn hưng Nhật Bản, Châu Á chuyển mình, Mặt trái của công nghệ, Tư duy đạo đức…

   Đặc biệt, Hội sách năm nay có sự xuất hiện của:

   - Diễn giả Ngô Phương Thảo – CEO Anbooks

   - Nhà báo Bùi Tiến Dũng – Trưởng ban Giáo dục - Khoa học báo Tuổi Trẻ

   - MC Trần Quốc Khánh

Diễn đàn mà các diễn giả diễn thuyết mang tên “Văn hóa đọc trong Kỷ nguyên số”.
Diễn đàn chia thành ba phần:

   Phần 1: Tại sao cần nội lực trong kỷ nguyên số?

   Phần 2: Đánh thức tiềm năng bằng việc đọc

   Phần 3: Những lĩnh vực cần tìm hiểu trong thời điểm hiện tại

Ban Tổ chức Hội sách


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 720 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 36

Xem tin theo ngày

Ngày
Tuyển sinh và thông báo
  Quyết định về việc giao đề tài cho sinh viên thực hiện và giao nhiệm vụ cho giảng viên hướng dẫn Khóa luận tốt nghiệp ngành Quản lý Nhà nước hệ chính quy Khóa I (Niên khóa: 2016-2020)
  Quyết định số 761/QĐ-BTTTT về giá trị giải thưởng Giải báo chí về chủ đề "Văn hóa ứng xử"
  Công văn 1615/BGDĐT-GDTC về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020
Hoạt động đào tạo
Bế giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H734

Sáng ngày 30 tháng 5 năm 2020, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ Bế giảng và phát bằng tốt nghiệp cho học viên lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính hệ vừa làm vừa học H734. Đây là lớp hiệp quản đào tạo giữa Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh với Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.


  Khai giảng 02 lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính TC194, TC196
  Bế giảng 02 lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính TC170, TC171
Tạp chí phát triển nhân lực
Tạp chí Phát triển Nhân lực số 02 (67) 2020


  Tạp chí Phát triển Nhân lực số 01 (66) 2020
  Tạp chí Phát triển Nhân lực số 06 (65) 2019
Ý kiến trao đổi
Hỏi - Đáp tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 (ThS. Nguyễn Thị Hồng Mơ)


  Tìm hiểu Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019 (TS. Trần Tuấn Duy)
  Tìm hiểu Luật Dân quân tự vệ năm 2019 (TS. Trần Tuấn Duy)
Số lượt truy cập
27638557
Liên kết web