Nữ viên chức, học viên Học viện Cán bộ Thành phố hưởng ứng Tuần lễ Áo dài do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trên toàn quốc (Từ ngày 1/3 /2021 đến ngày 8/3/2021)

Tiếp nối thành công của “Tuần lễ áo dài năm 2020”, chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động “Tuần lễ Áo dài” từ ngày 1/3 đến ngày 08/3/2021 trên toàn quốc. Chương trình góp phần tiếp tục thúc đẩy, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

   Hòa trong chuỗi sự kiện ý nghĩa ấy, đội ngũ nữ giảng viên, viên chức, học viên, người lao động tại Học viện Cán bộ Thành phố cũng nhiệt tình tham gia truyền thông bằng hình ảnh “áo dài nơi công sở, giảng đường Học viện Cán bộ” nhằm góp phần khẳng định giá trị, vị thế của Áo dài trong toàn xã hội.

   Đây không phải lần đầu tiên Tuần lễ Áo dài diễn ra trên quy mô toàn quốc. Nhìn lại năm 2020, trong bối cảnh cả thế giới và Việt Nam chung tay đồng sức chống đại dịch Covid-19, các hoạt động mang chủ đề “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vẫn thu hút sự quan tâm, hưởng ứng ở khắp các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuần lễ áo dài với các cuộc đồng diễn áo dài ở các địa phương trong tháng 3; Triển lãm và hội thảo khoa học về giá trị của áo dài; các cuộc trình diễn áo dài tại Hà Nội, Quảng Nam cùng với các hoạt động sôi nổi khác ở các địa phương để tôn vinh áo dài Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. 

   Tại hội thảo “Áo dài và Di sản văn hóa” do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16/10/2020, bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết: trong số 13 di sản được nhận diện, bảo vệ ở cấp độ quốc gia và quốc tế mà Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có tới 7 di sản liên quan đến Áo dài. Cụ thể, trong các loại hình nghệ thuật: Quan họ, Ca trù, Hát xoan, Ví - giặm, Nhã nhạc Cung đình Huế, Đờn ca tài tử, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân trong quá trình biểu diễn.

   Về điều này, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng nhận định, hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nhiều như áo dài. Trong phát biểu Đề dẫn tại hội thảo “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc” được tổ chức 26/6/2020, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã nhấn mạnh: Áo dài Việt Nam không chỉ đơn thuần là một loại trang phục dân tộc, nó còn chứa đựng cả một bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, tính triết lý, những quan niệm thẩm mỹ nghệ thuật, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam. 

   Từ hình ảnh đôi tà áo thân quen xuất hiện trên trống đồng Ngọc Lũ hàng ngàn năm trước và như truyền thuyết kể lại, khi cưỡi voi đánh giặc, Hai Bà Trưng đã khoác trên mình tấm áo xẻ tà với giáp vàng uy nghi, trải qua nhiều thăng trầm, cho đến nay áo dài ngày càng khẳng định là bộ trang phục đại diện cho sắc phục Việt Nam, của người Việt Nam, do người Việt Nam sáng tạo và cách tân, phù hợp với nhu cầu cuộc sống trong từng giai đoạn lịch sử nhất định. Áo dài giờ đây không chỉ là biểu tượng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, mà còn đại diện cho văn hóa Việt Nam, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu, bản sắc dân tộc Việt Nam giới thiệu ra thế giới. 

   Chính vì lý do này, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã lựa chọn đồng phục cho nữ là những bộ áo dài kín đáo, nhẹ nhàng, lịch sự mà không kém phần tươi tắn sắc mầu để gửi gắm những thông điệp, nét văn hóa đặc trưng riêng của công sở, doanh nghiệp, gắn liền với văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, trong môi trường giáo dục, dường như áo dài chiếm vị trí được “ưu tiên” trong mọi lựa chọn trang phục phù hợp với giảng đường hay nơi công sở. Áo dài không chỉ xuất hiện trong khuôn viên trường học, thời gian qua, sự kiện “Tuần lễ Áo dài” đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các cán bộ hội, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức, nữ thanh niên và nhân dân cả nước thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp nhằm lan tỏa vẻ đẹp Áo dài tại địa phương, nơi công tác. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội, phong trào mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm, tôn vinh tà áo dài truyền thống diễn ra rất sôi nổi… Các thành viên của trang Facebook “Tự hào áo dài Việt Nam” với gần 12.000 thành viên đã chụp rất nhiều hình ảnh, clip đẹp nhằm vinh danh tà áo dài Việt Nam… 

   Như vậy, trong từng bước phát triển sôi động của ngành công nghiệp thời trang, bên cạnh sự lên ngôi của trang phục hiện đại thì tà áo dài truyền thống vẫn chiếm vị thế trung tâm, thể hiện sức sống, sức hấp dẫn tự nhiên và mạnh mẽ. Áo dài đã vượt qua nhiều thử thách để vừa bảo lưu giá trị truyền thống tốt đẹp, tôn vinh người phụ nữ, hướng tới trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt Nam hiện đại, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

   Bằng việc lựa chọn tà áo dài làm hình ảnh trang phục công sở quen thuộc tại Học viện suốt thời gian qua, nữ viên chức, giảng viên, người lao động của Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh rất tự hào đã đóng góp một phần công sức để tôn vinh và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của áo dài và hi vọng, trong tương lai không xa Áo dài Việt Nam sẽ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể có ý nghĩa biểu trưng cho quốc gia với vẻ đẹp và vị thế mang tầm quốc tế.

Bài: TS. Lê Thị Trúc Anh
Ảnh: N.Thảo & Đồng nghiệp

   Một số hình ảnh nữ viên chức, học viên Học viện Cán bộ trong bộ Áo dài thướt tha

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 784 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 40

Xem tin theo ngày

Ngày
Tuyển sinh và thông báo
  Thông báo về việc đăng ký học song ngành năm 2021
  Thông báo tuyển sinh đại học, hình thức vừa làm vừa học, văn bằng 1, đợt 2, năm học 2020 - 2021
  Thông báo chiêu sinh các khóa bồi dưỡng Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, ngạch chuyên viên chính năm 2021
Hoạt động đào tạo
Bế giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H809

Sáng ngày 13 tháng 4 năm 2021, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Trung cấp Công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ Bế giảng và phát bằng tốt nghiệp cho học viên lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính hệ vừa làm vừa học H809 được diễn ra tại Trường Trung cấp Công đoàn.


  Bế giảng 02 lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H817, H818
  Khai giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức dành cho lãnh đạo, quản lý thuộc đối tượng 4
Tạp chí Khoa học phát triển nhân lực
Tạp chí Phát triển Nhân lực số 01 (01) 2021


  Tạp chí Phát triển Nhân lực số 03 (68) 2020
  Tạp chí Phát triển Nhân lực số 02 (67) 2020
Ý kiến trao đổi
Một số quy định của Luật Tiếp công dân năm 2013 (ThS. Phan Trần Mai Phương)


  Bí quyết để học các khóa học trực tuyến một cách hiệu quả (ThS. Nguyễn Ngọc Bảo)
  Thực trạng và giải pháp nhằm phát huy tính tích cực học tập các môn lý luận chính trị của sinh viên Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh (ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền)
Số lượt truy cập
28945142
Liên kết web

        RSS  MAIL Nhận tin bằng Widget  Điện thoại di động