Gặp thủ khoa đại học đầu tiên của Học viện Cán bộ

Cập nhật ngày: 05/10/2020
Ngày 15/8/2016 có lẽ là một ngày không thể quên đối với Nguyễn Ngọc Phương Anh khi em nhận được tin nhắn từ thầy Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ chúc mừng em trở thành thủ khoa của đợt tuyển sinh đại học năm 2016 tại Học viện. Phương Anh cho biết em thật vui sướng trước thông tin này và bất ngờ với sự “thân thiện, dễ thương” của Học viện mà theo em “không phải nơi nào cũng có được”. Niềm vui đó còn lấp lánh trong mắt em ngày cùng cha đến Học viện nộp hồ sơ đăng ký học và nhận bó hoa tươi thắm từ lãnh đạo Học viện.

Với tổng cộng 26,5 điểm, Phương Anh trở thành tân sinh viên có số điểm cao nhất trong cả 4 khối A, A1, C, D xét tuyển đợt 1 năm 2016 của Học viện Cán bộ TP.HCM. Trong đó, các môn thi của em đều đạt khá cao: văn 8,5, sử 9,25 và địa 8,25 điểm (em còn được 0,5 điểm ưu tiên theo khu vực). Với sự tư vấn của cha, Phương Anh quyết định chọn học tại Học viện Cán bộ. Cha của Phương Anh cho hay ông biết đến thông tin Học viện Cán bộ có đào tạo cử nhân Quản lý nhà nước là khá muôn, chỉ vài ngày trước khi thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký vào các trường. Tuy nhiên, do đã biết được uy tín đào tạo của Học viện Cán bộ TP.HCM (trước đây là Trường cán bộ TP.HCM), ông đã hướng cho cô con gái duy nhất của mình chọn Học viện làm nơi tích lũy kiến thức nghề nghiệp trong vòng 4 năm tới để chuẩn bị vào đời.

Hỏi về bí quyết đạt điểm cao ở cả ba môn văn, sử, địa, Phương Anh cười tươi tắn tiết lộ: “Em học và thi thoải mái nên đạt điểm cao!”. Em cho biết không bị sức ép nào trong kỳ thi vừa qua, gia đình cũng không tạo áp lực gì. Có một sự tư tin toát ra từ cô gái trẻ này khi Phương Anh kể rằng em chỉ tập trung học nhiều vào khoảng 10 ngày trước khi thi. Thậm chí trong khoảng thời gian gần đó em còn được gia đình cho đi du lịch ở Côn Đảo. Thật ra, để có được sự tự tin thoái mái đó, Phương Anh đã có một quá trình chuẩn bị từ trước. Là học sinh chuyên văn của Trường THPT chuyên Nguyễn Văn Diêu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Phương Anh đã biết xây dựng một phương pháp học tập hợp lý để đạt điểm cao trong các môn thi. Với môn lịch sử, em chia các sự kiện lịch sử thành các giai đoạn rồi nắm chắc các vấn đề trọng tâm, nổi bật của từng giai đoạn đó. Em cũng tìm kiếm và giải hết các đề thi mẫu, sau đó phân tích đối chiếu với đáp án để học hỏi cách làm bài tốt nhất. Phương Anh không giấu giếm sự tự hào về các thầy cô giáo ở ngôi trường trung học phổ thông nơi em học. Em tâm sự rằng thành công của em có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều từ các thầy cô. Cô giáo dạy địa lý luôn đưa ra các vấn đề khó khi ôn tập để hướng dẫn, giúp em và các bạn không bị bỡ ngỡ. Đặc biệt là cô giáo đã giúp em hiểu và thuộc bài ngay sau mỗi bài học nên em không tốn thời gian học thuộc lòng nhiều. Các bài tập thực hành địa lý cũng được cô giáo chỉ dẫn cặn kẽ để đạt điểm tối ưu. Văn là môn học chuyên của Phương Anh từ trung học cơ sở đến nay nên em nhận được sự động viên rất nhiều từ các thầy cô giáo. Em đọc nhiều sách về văn học, trau dồi năng lực cảm thụ văn chương để viết văn có cảm xúc. Phương Anh kể: “Phần cảm thụ văn học là phần em thích học nhất, một cuốn tập 200 trang có khi chỉ đủ để ghi chép bài giảng cho khoảng 2 bài học của cô giáo”. Có lẽ chính nguồn dữ liệu phong phú này, và lòng nhiệt huyết của cô giáo dạy văn đã giúp em có được những hành trang quý báu trong hành trình chinh phục ước mơ vào đại học.

Cũng giống như nhiều cô gái tuổi teen khác, Phương Anh có những sở thích cá nhân dễ thương. Em thích đọc truyện, thích đi chơi và ăn uống với bạn bè, thích du lịch. Em đã đi khá nhiều nơi trong nước như Hà Nội, Phú Quốc, Đà Lạt, Côn Đảo, Nha Trang… Mỗi điểm đến Phương Anh đều cảm nhận được vẻ đẹp của cảnh vật và sự thân thiện của con người Việt Nam.

Bước chân vào Học viện Cán bộ, Phương Anh kỳ vọng em sẽ được học trong một môi trường thân thiện, hiện đại, được thầy cô và nhà trường quan tâm giúp đỡ. Năm nay, năm đầu tiên Học viện Cán bộ được phép đào tạo sinh viên đại học chính quy, với chuyên ngành đầu tiên là Quản lý nhà nước nhằm mục tiêu góp phần tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng để làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp… Ngoài Phương Anh - thủ khoa đại học đầu tiên của Học viện Cán bộ TP.HCM - còn nhiều học sinh khác có số điểm khá cao cũng đăng ký vào học tại Học viện. Tin rằng các em sẽ có những năm tháng đại học đáng nhớ tại mái trường này.

                                                                            Đoàn Nguyễn Thùy Trang

                      Trưởng Phòng Công tác Chính trị, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bản in